Web3A - Đỉnh Cao WEB Chuẩn SEO
Bán Lẻ Là Gì? Khái Niệm Và Các Hình Thức Bán Lẻ

Bán Lẻ Là Gì? Khái Niệm Và Các Hình Thức Bán Lẻ

10/08/2021

110

Bán lẻ là việc mua sản phẩm từ nhà sản xuất và bán lại cho người tiêu dùng. Đó là cách hiểu ngắn gọn nhất cho khái niệm bán lẻ là gì.

Bán lẻ là gì?

Bán lẻ là việc người kinh doanh mua sản phẩm/hàng hóa từ nhà sản xuất hoặc đơn vị bán si/bán lẻ lớn rồi đem số hàng đó về bán lại cho người tiêu dùng. Đây là cách giải thích đơn giản nhất dành cho khái niệm bán lẻ là gì.

bán lẻ là gì

Việc bán lẻ hàng hóa có thể được thực hiện bởi 1 cá nhân hoặc 1 đơn vị, tổ chức. Bản thân các đơn vị bán lẻ cũng có quy mô khác nhau. Một số người lựa chọn bán online, một số người lại chọn mở ra 1 cửa hàng để bán các loại sản phẩm mình lấy về. Và những người có điều kiện tốt hơn thì họ sẽ phát triển thành nhiều chi nhánh, tạo thành 1 chuỗi cửa hàng liên hoàn.

Các hình thức bán lẻ

Bạn đã nắm được khái niệm bán lẻ là gì, vậy hãy cùng chúng tôi tiếp tục tìm hiểu xem ở Việt Nam có những hình thức bán lẻ nào tồn tại nhé!

Bán lẻ hàng hóa ở nước ta thường được chia thành 6 hình thức dưới đây:

Bán lẻ thu tiền trực tiếp

Với hình thức bán lẻ này, người đảm nhiệm công việc bán hàng sẽ thu tiền trực tiếp từ khách hàng và kiêm luôn nhiệm vụ giao hàng đến tận tay khách. Khi hết ca làm hoặc kết thúc ngày làm việc, nhân viên bán hàng phải tiến hành làm giấy nộp tiền rồi sau đó giao tiền thu được 1 ngày hôm đó cho thủ quỹ.

bán lẻ là gì

Người bán hàng cũng phải kiểm kê hàng tồn trong quầy để xác định chính xác số hàng đã bán trong ngày, từ đó lập báo cáo bán hàng và nộp cho quản lý.

Bán lẻ thu tiền tập trung

Bán lẻ thu tiền tập trung khác bán lẻ thu tiền trực tiếp ở chỗ: việc thu tiền của khách và giao hàng cho khách sẽ được tách bạch rõ ràng. Nhân viên thu ngân sẽ làm nhiệm vụ thu tiền và viết hóa đơn cho khách, sau đó yêu cầu khách tới gặp nhân viên bán hàng để nhận hàng.

Cuối ngày, nhân viên bán hàng phải căn cứ vào hóa đơn/ticket để kiểm kê hàng đã bán và hàng tồn, sau đó làm báo cáo. Nhân viên thu ngân thì phải làm giấy nộp tiền và nộp số tiền thu được ngày hôm đó cho thủ quỹ.

Bán lẻ tự phục vụ

Với hình thức bán lẻ tự phục vụ (còn gọi là bán lẻ tự chọn), khách hàng sẽ được phép tự chọn loại hàng hoá mình cần, sau đó đem đến bán quầy tính tiền để thanh toán. Tiếp đó, nhân viên thu ngân sẽ tiến hành kiểm hàng, check giá tiền của sản phẩm, lập hoá đơn bán hàng và thu tiền từ khách. Còn nhân viên bán hàng thì có trách nhiệm hướng dẫn,tư vấn cho khách hàng cũng như bảo quản hàng hoá ở quầy do mình phụ trách.

bán lẻ là gì

Bán trả góp

Bán hàng trả góp cũng được coi là 1 loại hình bán lẻ. Với hình thức này, người mua sẽ được trả tiền dần dần cho món hàng cho họ chứ không phải trả “một cục” ngay lập tức. Ngoài số tiền hàng thông thường, đơn vị bán hàng sẽ nhận thêm một khoản tiền lãi từ người mua hàng do họ chọn hình thức trả chậm.

Bán hàng tự động

Đây là hình thức bán hàng đặc biệt, đơn vị bán hàng không thuê nhân viên bán hàng mà lắp đặt các máy bán hàng tự động ở nhũng nơi công cộng. Khách hàng muốn mua đồ sẽ bỏ tiền vào máy và máy sẽ tự động đẩy hàng ra cho khách.

Bán hàng tự động

Ký gửi hàng hoá

Với hình thức ký gửi hàng hóa, doanh nghiệp sẽ giao hàng lại cho các đại lý và ủy quyền cho các đại lý này bán hàng trực tiếp cho khách. Các đại lý sẽ nhận hàng, bán hàng, nhận tiền của khách rồi bàn giao cho phía doanh nghiệp. Dĩ nhiên họ sẽ được hưởng một khoản hoa hồng hợp lý.

Trên đây là bài viết tổng hợp khái niệm bán lẻ là gì và các hình thức bán lẻ thường thấy ở Việt Nam. Hi vọng những kiến thức này sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong công việc và cuộc sống!

Chatbot Viral Là Gì? Mẹo Sử Dụng Chatbot Viral Hiệu Quả

Bình luận bài viết

Có thể bạn muốn xem?