Mã Code Là Gì? Lợi Ích Tuyệt Vời Của Mã QR Code

Mã Code Là Gì? Lợi Ích Tuyệt Vời Của Mã QR Code

10/08/2021


106Trong thời buổi hiện nay, khi mà công nghệ dần xâm chiếm mọi lĩnh vực thì mã code là thứ không còn quá xa lạ với mọi người. Tuy nhiên, một số người ít tiếp xúc công nghệ thì sẽ chưa hiểu được mã code là gì hay mã qr code là gì. Thông thường, chúng ta thường thấy những mã code xuất hiện ở khắp mọi nơi như các ứng dụng trên máy tính, điện thoại, còn mã qr code thì xuất hiện ở những nhà hàng, điểm thanh toán,…

Vậy bạn đã thực sự hiểu mã code là gì chưa và tại sao mã code lại quan trọng với mỗi cá nhân và doanh nghiệp đến thế. Cùng tìm hiểu những thắc mắc của bạn trong bài viết sau.

Mã Code nghĩa là gì?

Mã code là tên gọi của một đoạn mã tin học và mã code cũng được biết là mã QR code. QR code là từ viết tắt của cụm từ Quick Response Code có nghĩa là đoạn mã phản hồi nhanh. Mã code thường có định dạng lã những mã vạch theo kiểu mê cung ma trận, nếu đọc bằng mắt thường thì chúng ta không thể nào đọc được nội dung của mã code đó. Nếu muốn đọc mã code thì buộc chúng ta phải sử dụng những phần mềm quét mã QR code để có thể đọc được. Ngoài ra, camera của những chiếc smartphone hiện nay cũng đã có tính năng quét mã qr code để người dùng có thể dễ dàng trải nghiệm hơn. Mã code QR ra đời với mục đích giúp người dùng có thể thuận tiện, dễ dàng hơn khi mua sắm hoặc xác thực thông tin một cách nhanh nhạy, chính xác nhất.

Mã Code là gì

Lợi ích có thể bạn chưa biết của mã code là gì?

Dù bạn đã hiểu rõ mã code là gì nhưng mã code dùng để làm gì thì không phải ai cũng biết. Mỗi mã code thường mã hóa một thông tin nào đó mà người tạo ra mã code mong muốn. Bạn có thể hiểu đơn giản rằng mã code được tạo ra để thay thế một thứ gì đó phức tạp hơn như đoạn văn dài, tin nhắn, url hay những chuỗi ký tự phức tạp để khiến nó đơn giản hơn.

Để hiểu rõ hơn về lợi ích của mã qr code là gì thì bạn có thể theo dõi lời giải thích dưới đây

“Giả sử khi bạn nhìn thấy một mã QR code, sau đó bạn sử dụng những công cụ quét mã QR thì sau khi quét, hệ thống sẽ tự hiển thị nội dung của QR code dưới dạng khác nhau tùy thuộc vào nội dung của mã QR code đó. Nó có thể là văn bản, website, số điện thoại,… đã được mã hóa và bạn không cần phải mất thời gian tìm kiếm.”

Đây được xem là lợi ích vô cùng lớn của mã qr có thể đem lại, chính vì thế ngày nay mã QR được sử dụng rộng rãi ở khắp mọi nơi trên toàn thế giới.

Mã Code là gì

Nguồn gốc ra đời và lịch sử hình thành của mã QR code?

Mã code hay mã qr code là những loại code do một doanh nghiệp Nhật Bản có tên Denso Ware nghiên cứu và phát triển từ năm 1994. QR là viết tắt của từ Quick Response có nghĩa là đáp ứng nhanh. Ban đầu, mã code được tạo ra với một mục đích là có thể giải mã nhanh nhất có thể.

Quay trở lại năm 1974 thì khi ấy cũng đã xuất hiện một số mã vạch ở các siêu thị lớn trên toàn thế giới. Khi đó, mã vạch chính là một dãy mã với những vạch thẳng màu đen có độ mỏng, dày khác nhau và được in trên bao bì của sản phẩm. Và người ta phải dùng một máy quét để có thể đọc được thông tin sản phẩm cũng như giá cả của sản phẩm đã được mã hóa trên dãy mã số nhỏ bé đó.

Tuy nhiên mã vạch cũng có điểm hạn chế đó chính là lưu trữ có giới hạn, đoạn mã code chỉ gồm 20 kí tự chữ và số. Hơn nữa, nó chỉ có thể quét đọc một chiều nên rất khó khăn trong việc truyền đạt giá trị sản phẩm của các thương hiệu muốn thực hiện việc đó.

Mã Code là gì

Vì thế, nên Denso Wave cũng đã nghiên cứu và phát triển thêm chiều thứ hai chính là mã QR code ngày nay. QR code được xem như một bản nâng cấp vô cùng hoàn hảo của mã vạch. Bạn có thể đọc từ các hướng khác nhau và có thể thể hiện tới 7000 kí tự trên một mã QR code.

Khi xã hội đã phát triển kéo theo rất nhiều công nghệ mới được hình thành, Compressed QR Code hay mã QR nén còn có thể lưu trữ tới 40000 kí tự. Vì điểm nổi bật này mà QR code đang thịnh hành hơn bao giờ hết, không khó để thấy những mã QR trong đời sống hằng ngày phải không.

Một số phần mềm quét mã QR code phổ biến nhất hiện nay

Như đã đề cập ở trên, muốn đọc được mã QR code thì chúng ta cần phải sử dụng phần mềm chuyên dụng hoặc có một chiếc điện thoại thông minh đời cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điện thoại tốt và không phải ai cũng biết được phần mềm nào an toàn, bảo mật với người dùng. Nếu bạn tải về phần mềm quét QR code không an toàn thì rất có thể sẽ bị kẻ gian đánh cắp thông tin trên điện thoại. Theo tìm hiểu và nghiên cứu thì những ứng dụng quét mã QR code dưới đây sẽ an toàn với người dùng và cho ra kết quả đúng và chính xác nhất.

  • Buycott – Barcode Scanner Vote
  • QR & Barcode Scanner.
  • QuickMark Barcode Scanner.
  • Barcode Scanner Pro.
  • QR Droid Private™
  • i-nigma QR, Data Matrix and EAN Barcode Scanner.
  • Lightning QRcode Scanner.
  • ScanLife Barcode & QR Reader.

Lời kết

Qua bài viết trên, có thể thấy mã code là một công cụ, một tính năng vô cùng quan trọng và phổ biến trong đời sống hằng ngày hiện nay. Có thể nói, trong tương lai gần thì mã code rất có thể sẽ thay thế mã vạch trước đây. Hy vọng rằng, qua bài viết trên đã giúp các bạn hiểu được rõ khái niệm mã code là gì và lợi ích của mã code có thể mang lại cho người sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn quét QR code thì cần phải sử dụng những ứng dụng hỗ trợ hoặc sử dụng những chiếc smartphone đời mới.

7 Nguyên Tắc Xây Dựng Content Ngành Dược Phẩm
8 Bí Quyết Hiệu Quả Giúp Tăng Doanh Số Tết 2021

Bình luận bài viết