Web3A - Đỉnh Cao WEB Chuẩn SEO
Sự Khác Nhau Giữa Domain và Hosting Là Gì? Mối Quan Hệ Giữa Domain Và Hosting

Sự Khác Nhau Giữa Domain và Hosting Là Gì? Mối Quan Hệ Giữa Domain Và Hosting

15/03/2022

Về cơ bản, sự khác biệt giữa domain và hosting là: domain name (tên miền) đóng vai trò là địa chỉ của trang web, trong khi hosting (dịch vụ lưu trữ) cung cấp không gian và tài nguyên để trang web hoạt động.

Cả hai yếu tố hoạt động song song với nhau và hiểu sự khác biệt giữa hai yếu tố này trước khi chuẩn bị tạo trang web là một việc quan trọng cần làm.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến mọi thứ bạn cần biết về domain và hosting (dịch vụ lưu trữ web) cũng như cách chúng hoạt động và câu hỏi quan trọng nhất: sự khác nhau giữa domain và hosting là gì. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Domain và việc đăng ký domain name

Domain name là địa chỉ mà mọi người nhập vào thanh tìm kiếm trên trình duyệt web để truy cập vào trang web của bạn. Nói cách khác, domain là cách thuận tiện để mọi người truy cập vào các trang web.

Thiết kế không tên - 2022-03-15T085916.681

Nếu không có domain, người dùng sẽ phải sử dụng số được gán cho mọi trang web và máy chủ trên internet hay còn được gọi là địa chỉ IP.

Nhìn chung, domain name bao gồm hai phần chính – miền cấp hai (SLD)miền cấp cao nhất (TLD). Miền cấp hai thường bao gồm các từ hoặc cụm từ đứng trước miền cấp cao nhất.

Lấy domain Web3A.vn làm ví dụ. Trong đó, miền cấp hai là Web3A .vn là miền cấp cao nhất.

Để có được một domain cho trang web của bạn, trước tiên bạn cần đăng ký nó. Đăng ký domain là quá trình sở hữu cái tên bạn chọn trên internet trong một khoảng thời gian nhất định. Thông thường, bạn cần gia hạn giấy phép mỗi năm một lần, nhưng bạn cũng có thể trả trước để sở hữu nó lên đến 10 năm cho domain.

Web hosting và dịch vụ web hosting

Dịch vụ lưu trữ web, Web Hosting service, cho phép bạn xuất bản trang web của mình trên Internet. Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web, thường gọi tắt là web hosting, chứa dữ liệu trang web của bạn trên máy chủ của họ và gửi thông tin đó đến trình duyệt web của khách truy cập khi họ nhập domain của bạn vào thanh địa chỉ.

Thiết kế không tên - 2022-03-15T085839.620

Các công cụ hỗ trợ thân thiện với người mới bắt đầu được cung cấp cho tất cả người dùng, vì vậy bạn có thể quản lý trang web của mình mà không cần hoặc ít kỹ năng chuyên môn. Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đều cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng, bảo trì máy chủ, trình cài đặt tự động và trình xây dựng trang web để giúp bạn quản lý trang web của mình dễ dàng hơn.

Điều đó nói rằng, điều quan trọng là bạn phải nghiên cứu kỹ lưỡng khi chọn dịch vụ lưu trữ web. Một số yếu tố đáng cân nhắc khi chọn hosting:

  • Tính thân thiện người dùng. Mỗi web host cung cấp một control panel để quản lý web hosting. Hãy tìm web host có giao diện tiện lợi với đầy đủ chức năng.
  • Tốc độ server và thời gian uptime. Chọn công ty web hosting có tốc độ server nhanh, có đảm bảo thời gian uptime để tránh website của bạn bị downtime.
  • Chi phí và gói cước. Trước khi mua gói hosting, tốt nhất là cân nhắc chọn hosting có nhiều tính năng phụ thêm để bạn tiết kiệm được tối đa chi phí về lâu dài.
  • Chăm sóc khách hàng. Chọn công ty hosting có đội ngũ hỗ trợ đáng tin cậy, có thể giải quyết vấn đề bạn ngay khi gặp phải các sự cố kỹ thuật.

Tóm lại, sự khác nhau giữa domain và hosting là gì?

Domain và Hosting hoạt động song song với nhau – domain hoạt động như một địa chỉ của trang web của bạn, giúp thay thế con số IP khó nhớ và Hosting là ngôi nhà thực tế, là nơi thực tế chứa dữ liệu website thực của bạn.

Lời kết

Mặc dù chúng là các khái niệm hoàn toàn khác nhau, nhưng nhiều người vẫn không biết sự khác nhau giữa domain và hosting là gì. Cả domain và hosting đều là yếu tố thiết yếu để tạo một trang web hoạt động bình thường.

Tóm lại, đây là sự khác biệt giữa domain và hosting:

  • Domain, hay domain name, là một từ giúp định danh một website, tùy theo ý người đặt nó có thể có nghĩa hoặc không có nghĩa. Khách hàng hoặc đối tượng độc giả của bạn sẽ gõ domain name đó lên trình duyệt của họ để truy cập vào website của bạn.
  • Hosting, hay web hosting, là dịch vụ cung cấp không gian lưu trữ cho dữ liệu website, giúp website chạy được trên internet. Khi khách truy cập gõ vào domain name trên trình duyệt, hosting sẽ chuyển dữ liệu nó đang chứa tới trình duyệt.

Như bạn thấy, vậy để website của bạn chạy bình thường, nó cần có cả domain và hosting. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về sự khác nhau giữa domain và hosting là gì, vui lòng cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới nhé.

>>> Xem thêm:

PHP Là Gì? Kiến Thức Cho Người Mới Bắt Đầu
Thiết Kế Website Uy Tín Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - Web3A

Bình luận bài viết