Web3A - Đỉnh Cao WEB Chuẩn SEO
Web3 Là Gì? Khám Phá Kỷ Nguyên Mới Của Internet

Web3 Là Gì? Khám Phá Kỷ Nguyên Mới Của Internet

03/01/2023
Công nghệ luôn thay đổi, và thuật ngữ Web 3.0 đã được sử dụng rộng rãi, đặc biệt là khi chúng ta đang ở thời điểm quan trọng trong quá trình phát triển của web. Ngoài dữ liệu phi tập trung, Web 3.0 tự hào có khả năng diễn giải chính xác tất cả các truy vấn cả về mặt khái niệm và ngữ cảnh. Tuy nhiên, tiềm năng của nó vẫn bị chỉ trích vì thiếu lý tưởng và sự thay đổi mô hình lớn từ Web 2.0. Vậy, chính xác thì Web3 là gì - và nó sẽ cách mạng hóa ngành công nghệ và crypto nói chung như thế nào?

Web3 là gì?

Web3 (hay còn được biết tới là Web 3.0) được coi là thế hệ thứ 3 của Internet. Đây được coi là một cuộc dịch chuyển lớn về lớp nhận dạng của Internet và trong nhiều trường hợp là sự chuyển đổi từ dịch vụ tập trung sang các hệ thống phi tập trung. Web 3.0 được xây dựng dựa trên Trí tuệ nhân tạo (AI) Máy học (ML), Web ngữ nghĩa (Semantic Web), đồng thời là hệ thống bảo mật blockchain để giữ an toàn và bảo mật thông tin.

4211web_3_2

Web 3.0 được coi như một phiên bản nâng cấp của Web 2.0, mang đến cho người dùng sự linh động với tính tương tác cao hơn. Web 3.0 mang lại trải nghiệm web với những thay đổi về cấu trúc nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng bằng cách triển khai Trí tuệ nhân tạo và công nghệ tiên tiến blockchain. Các Web 3.0 đảm bảo dữ liệu được lưu trữ an toàn và phân phối trên nhiều thiết bị khác nhau. Điều này loại bỏ nhu cầu về các máy chủ tập trung và loại bỏ nguy cơ rò rỉ dữ liệu.

Các tính năng chính của Web3

Một số tính năng chính của Web3 như sau:

 • Open : Các ứng dụng Web3 sẽ được xây dựng bởi dưới dạng mã nguồn mở. Cộng đồng, lập trình viên và đội ngũ đều có quyền góp ý để phát triển ứng dụng cách toàn diện hơn.
 • Trustless : Cung cấp cho người dùng quyền tự do tương tác công khai và riêng tư mà không phải tin tưởng bất kỳ tổ chức trung gian nào cả.
 • Permissionless : Tất cả mọi người kể cả người dùng và nhà cung cấp, đều có thể tham gia mà không cần sự cho phép của bất kỳ tổ chức nào cả.
 • Ubiquitous : Web3 sẽ cung cấp Internet cho tất cả chúng ta, bất cứ lúc nào và từ bất kỳ vị trí nào. Đến một lúc nào đó, các thiết bị kết nối Internet sẽ không còn bị giới hạn ở máy tính và điện thoại thông minh như ở web 2.0. Vì công nghệ IoT (Internet of Things) sẽ cho phép phát triển vô số các loại tiện ích thông minh mới.

Tìm hiểu giai đoạn phát triển Web3

Web đã phát triển rất nhiều trong những năm qua. Nhìn vào các ứng dụng ngày nay, thật khó để hiểu rằng ban đầu web đang ở giai đoạn rất sơ khai và nhàm chán. Sự phát triển của Internet được chia thành ba giai đoạn khác nhau: Web 1.0, Web 2.0 và Web 3.0.

web-3-2

 • Web 1.0: Thế hệ đầu tiên trong quá trình phát triển chung của web. Thuật ngữ Web 1.0 thường mô tả kết nối mạng máy tính sớm nhất trong những năm 70 và 80 của thế kỷ trước, cho đến khi nở rộ các trình duyệt và trang web đầu tiên vào những năm 90.
 • Web 2.0: Bắt đầu hình thành vào giữa những năm 2000 Các nền tảng chính như Google, Amazon, Facebook và Twitter đã thống trị thị phần Internet bằng cách tạo điều kiện cho mọi người kết nối và giao dịch trực tuyến, với hầu hết thị trường thống trị
 • Web 3.0: Một ứng dụng khác của công nghệ blockchain ngoài các ứng dụng tiền điện tử (crypto) phổ biến nhất mà chúng ta thấy hàng ngày. Nó được coi là tầm nhìn về tương lai của Internet, nơi mọi người hoạt động chủ yếu ẩn danh trên các nền tảng phi tập trung, thay vì phụ thuộc vào những gã khổng lồ công nghệ như Google, Facebook, Twitter và những người khác.

Sự khác biệt giữa các Web3 với các thế hệ web khác

Web 1.0 Web 2.0 Web 3.0
Hầu như chỉ có thể dùng để đọc Có thể đọc và viết Truy cập linh động, có thể đọc và viết
Tập trung vào công ty Tập chung vào cộng đồng Tập chung chủ yếu vào cá nhân
Trang chủ Blog Live Streams/ sóng
Sở hữu nội dung Chia sẻ nội dung Hợp nhất nội dung
Biểu mẫu web Ứng dụng web Ứng dụng thông minh
Thư mục Gắn thẻ Hành vi người dùng
Lướt xem trang Chi phí cho mỗi lần nhấp chuột Cam kết của người dùng
Biểu ngữ quảng cáo Quảng cáo tương tác Quảng cáo hành vi
Britannica trực tuyến Wikipedia Mạng ngữ nghĩa
HTML/ Cổng thông tin XML/RSS RDF/RDFS/OWL

Phương thức hoạt động của Web3

Cốt lõi của Web 3.0 chính là blockchain - một mạng lưới ngang hàng, tự quản, tính bảo mật được phát triển dựa trên sự phân bố của các nhà phát triển và người dùng trên mạng lưới. Xây dựng các dịch vụ Web 3.0 (được gọi là dApps hay các ứng dụng phi tập trung) có liên quan tới sự tưởng thưởng cho những người đóng góp vào quá tình phát triển dịch vụ. Toàn bộ mọi thông tin hay dữ liệu của khách hàng sẽ được ghi lại trong blockchain, Web 3.0 giúp người dùng truy cập và sử dụng được tất cả dữ liệu của mình trên hệ thống các website chỉ bằng một tài khoản duy nhất.

web-3-5-1024x576

Web 3.0 hoạt động chủ yếu thông qua hình thức phi tập trung - các khối sáng lập của blockchain và công nghệ tiền điện tử. Chính vì thế, Web 3.0 có tính bảo mật nâng cao, quyền riêng tư cũng như tính minh bạch, tạo điều kiện cho nhận dạng bằng kỹ thuật số. Người truy cập có thể tìm kiếm toàn bộ các thông tin được cập nhật trên kho dữ liệu khổng lồ và khách hàng hoàn toàn có thể tìm kiếm tất cả thông tin, kiến thức trên Web 3.0. Bên cạnh đó, người dùng thực hiện rất nhiều giao dịch một cách dễ dàng mà không cần đến sự hỗ trợ của máy chủ trung gian hay các dịch vụ như hiện nay.

Ưu điểm của Web3

 • Web3 có khả năng lưu trữ dữ liệu vĩnh viễn.
 • Sử dụng Web3 sẽ không cần làm việc qua cách bên trung gian, thay vào đó là sự kết nối trực tiếp với nhau.
 • Quyền riêng tư và kiểm soát dữ liệu được đảm bảo.
 • Dịch vụ liền mạch nhờ vào lưu trữ dữ liệu phi tập trung.
 • Tính minh bạch.
 • Một hồ sơ duy nhất hoạt động trên tất cả các nền tảng.
 • Xử lý dữ liệu nâng cao nhờ vào Trí tuệ nhân tạo (AI) và Máy học (ML).

Nhược điểm của Web3

 • Yêu cầu thiết bị nâng cao.
 • Tốc độ xử lý chậm trong nhiều trường hợp.
 • Chưa được áp dụng rộng rãi dẫn đến nhiều người dùng còn lạ lẫm với blockchain.
 • Dữ liệu trên blockchain khó xoá bỏ dẫn đến tình trạng dữ liệu rác tồn đọng.
 • Chức năng phức tạp đối với người dùng mới.

Hi vọng rằng qua bài viết này của WEB3A.VN, bạn sẽ có thêm cho mình kiến thức về web 3.0. Từ đó nhìn ra những cơ hội để phát huy. Rất mong trong tương lai Web 3.0 có thể hoàn thiện và nhân rộng đến tay người dùng nhằm nâng cao khả năng phát triển của nền kinh tế.

>>> Xem thêm:

Thiết Kế Website Bán Hàng - Giải Pháp "Đột Phá" Doanh Thu Mùa Tết 2023

Bình luận bài viết