7 Bước Để Viết Bài Chuẩn SEO

7 Bước Để Viết Bài Chuẩn SEO

09/08/2021

103

Định nghĩa về bài viết chuẩn SEO và cách viết bài chuẩn SEO trong 7 bước cơ bản. Để một bài viết xuất hiện trên top tìm kiếm của Google thì nội dung của bài viết phải như thế nào? Bài viết thế nào gọi là “chuẩn SEO”? Viết sao để đạt được hiệu quả tối đa mà lại tiết kiệm chi phí.

Tìm hiểu cách viết bài chuẩn SEO

Bạn chỉ cần hiểu đơn giản viết bài chuẩn SEO là tối ưu những thành phần có trong và ngoài website để đáp ứng những tiêu chí mà máy chủ tìm kiếm đề ra. Đáp ứng được những tiêu chí ấy trang web của bạn của bạn sẽ có thứ tự hàng đầu trong kết quả tìm kiếm.

Có tới hơn 200 tiêu chí để đánh giá một trang web đạt chuẩn hay chưa. Nhưng Google chỉ đánh giá đặc biệt cao dựa theo 20-30 tiêu chí. Còn lại không nhất thiết phải có. Trong số đó tiêu chí về bài viết chuẩn SEO nằm trong top 5 đặc biệt được đánh giá. Các bạn phải đảm bảo được cả hai mặt: Phù hợp với bộ máy tìm kiếm, nhưng mục tiêu chính vẫn là nhu cầu tìm kiếm thông tin của người dùng.

Đối với việc viết bài chuẩn SEO nên đáp ứng những tiêu chí quan trọng như sau:

 • Nghiên cứu và xác định chính xác bộ từ khóa.
 • Các vị trí nên đặt từ khóa.
 • Nội dung bài viết đủ độ chuyên sâu.
 • Tối ưu video clip và hình ảnh có trong bài.
 • Độ dài của bài viết.
 • Các thẻ trong bài viết.

7 bước viết bài chuẩn SEO

Để viết một bài chuẩn SEO cơ bản gồm có 7 bước chính:

 • Nghiên cứu và xác định bộ từ khóa cho website
 • Lên bảng kế hoạch nội dung
 • Lập dàn bài bằng cách viết nháp
 • Chỉnh sửa sàng lọc bài viết
 • Bổ sung từ khóa và các vị trí
 • Thêm hình ảnh và video clip bổ nghĩa cho bài viết
 • Xuất bản bài viết trên website và kiểm tra lần cuối

Sau khi xác định sẽ đi vào chi tiết từng bước của Cách viết bài chuẩn SEO .

Nghiên cứu và xác định bộ từ khóa sản phẩm cho bài viết chuẩn SEO

Bài viết chuẩn SEO cần có từ khóa liên quan trực tiếp đến sản phẩm hay dịch vụ bạn đang chạy là gì. Các công cụ để tìm từ khóa hiện nay như: Keyword tool, Google Analytics… để các bạn tham khảo từ khóa nào đang được thầu giá cao, từ khóa nào được nhiều người sử dụng.

Từ những từ khóa này ta chuyển thành các chủ đề bài viết trên trang. Chính vì độ quan trọng như vậy nên phải bỏ công để nghiên cứu một bộ từ khóa liên quan mật thiết với sản phẩm. Nên chọn bộ từ chính xác nhưng cũng phải thật tự nhiên và thuận đọc. Để tránh khi viết bài sẽ khó đưa được vào bài viết một cách tự nhiên nhất.

Nghiên cứu từ khóa để viết bài chuẩn SEO

Lên kế hoạch nội dung cho bài viết

Việc lên kế hoạch nội dung bài viết rất quan trọng nếu bạn muốn trang web của bạn phát triển lâu dài. Và tránh việc bạn bị cạn ý tưởng khi xây dựng bài viết. Việc lên kế hoạch trước cho nội dung giúp các bài viết của bạn có sự liên kết về mặt nội dung.

Lập dàn bài viết bằng các bài nháp

Đây có thể coi là bước khó nhất trong các bước viết bài chuẩn SEO. Bởi đây là bước bắt đầu triển khai những ý tưởng ban đầu thành bài viết hoàn chỉnh. Lời khuyên cho bạn là hãy cứ đặt bút viết hết tất cả những ý xuất hiện trong đầu bạn. Và từ những ý rời rạc không liên quan ấy hãy phát triển thêm các ý khác, thêm các thông tin liên quan đến sản phẩm. Từ đó xây dựng thành bài viết hoàn chỉnh.

Khi viết bài bạn có thể bị cạn ý tưởng, để khắc phục vấn đề này bạn có thể tìm các bài viết có cùng từ khóa của các website đối thủ. Tham khảo các ý tưởng hay trong các bài viết đó và thu gọn thành ý trong bài viết của bản thân.

Bổ sung và hoàn thiện bài viết

Sau khi hoàn thiện được dàn bài bước tiếp theo là phát triển dàn bài thành bài viết hoàn chỉnh các phần và các ý trong bài viết. Nên dành thời gian để đọc nhiều lần bài viết xem có mắc phải các lỗi về diễn đạt hay các lỗi ngớ ngẩn như sai chính tả hoặc lặp từ. Điều chỉnh những đoạn bị thiếu ý hoặc thừa ý và bổ sung những đoạn ý chưa được diễn đạt rõ ràng. Bài viết nên vượt qua con số 500 từ và nằm trong khoảng 1500-2000 từ.

Thêm từ khóa vào các vị trí

Đến bước này, bài viết của bạn đã cơ bản hoàn thành về phần nội dung. Tiếp đến bạn cần áp dụng kỹ thuật viết bài chuẩn SEO để thêm từ khóa vào các vị trí. Tránh việc tần suất của từ khóa quá nhiều sẽ bị đánh dấu Spam, khi đó website sẽ bị đánh dấu và danh sách xấu ảnh hưởng rất lớn tới xếp hạng. Tần suất xuất hiện quá ít dẫn tới Google sẽ khó xác định từ khóa chính của bài viết. Căn cứ vào số lượng từ của bài viết tần suất của từ khóa không vượt quá 7% và phải phù hợp với ngữ của trong bài .

Nên đặt từ khóa ở những vị trí sau:

 • Các thẻ quan trọng trong bài viết: Title (đề mục), Meta Description (phần mô tả nội dung hiển thị kết quả)
 • Các thẻ tiêu đề nhỏ hơn (H1, H2, H3…)
 • Xen lẫn trong các đoạn bài viết.
 • Link bài viết và các link nội bộ liên quan.

Viết bài chuẩn SEO

Thêm hình ảnh video clip minh họa

Để bài viết trở nên sinh động màu sắc hơn ta nên thêm những hình ảnh. Hoặc video clip có liên kết bổ sung nghĩa cho nội dung. Bằng cách này giúp cho người đọc có được sự liên tưởng từ con chữ sang hình ảnh tạo ra sự cô đọng thông tin sẽ giúp ghi nhớ sâu hơn.

Thêm hình ảnh vào bài viết cũng là một cách để viết bài chuẩn SEO. Thực hiện việc này bằng cách đặt thẻ ALT trùng với từ khóa trong bài viết.

Xuất bản bài viết trên Website và chỉnh sửa tối ưu

Đây là bước cuối cùng mang bài viết đến với khách hàng thông qua việc đăng tải lên website. Tùy vào từng nền tảng bạn sử dụng cho trang web của mình mà có từng cách khác nhau để tối ưu.

Sau khi đã đăng bài lên web bạn hãy đóng vai là khách hàng ghé thăm bài viết kiểm tra lại lần cuối cùng để đảm bảo không mắc phải các lỗi ngớ ngẩn.

Cách Xếp Hạng Từ Khóa Của Google Như Thế Nào?
Phần 1: Vì Sao SEO Quan Trọng Trong Suốt Thời Covid-19?

Bình luận bài viết