Web3A - Đỉnh Cao WEB Chuẩn SEO
Http và Https Khác Nhau Như Thế Nào??

Http và Https Khác Nhau Như Thế Nào??

12/08/2021

115

115

Bạn để ý trên mỗi trình duyệt mà bạn truy cập vào sẽ thấy ở một số trang tự động thêm tiền tốHTTPhoặcHTTPSvào đằng sau địa chỉ URL của website đó. Bạn đang còn băn khoăn nó là gì và tại sao lại phải có thì cùng đọc bài viết ở dưới để tìm ra câu trả lời của mình.Http là gì?Https là gì? Và chúng có sự khác biệt với nhau như thế nào?

1.HTTP LÀ GÌ ?

HTTP (Hypertext Transfer Protocol)là giao thức truyền tải siêu văn bản. Đây là giao thức tiêu chuẩn cho World Wide Web (www) để truyền tải dữ liệu từ Web Server tới trình duyệt web của người dùng và ngược lại. Giao thức này sử dụng cổng 80 (port 80) là chủ yếu.

Hay bạn có thể hiểu khi bạn truy cập một trang web qua giao thức HTTP. Trình duyệt sẽ thực hiện các phiên kết nối đến server của trang web đó. Thông qua địa chỉ IP do hệ thống phân giải tên miền DNS cung cấp. Máy chủ sau khi nhận lệnh, sẽ trả về lệnh tương ứng giúp hiển thị website. Bao gồm các nội dung như: văn bản, ảnh, video, âm thanh,…

Trong quá trình kết nối và trao đổi thông tin, trình duyệt của bạn sẽ mặc nhiên thừa nhận địa chỉ IP đó đến từ server của chính website mà bạn muốn truy cập. Mà không hề có biện pháp xác thực nào. Các thông tin được gửi đi qua giao thức HTTP (bao gồm địa chỉ IP, các thông tin mà bạn nhập vào website…) cũng không hề được mã hóa và bảo mật. Đây chính là kẽ hở mà nhiều hacker đã lợi dụng để đánh cắp thông tin người dùng. Thường được gọi là tấn công sniffing.

2.HTTPS LÀ GÌ ?

HTTPS (HyperText Transfer Protocol Secure)là giao thức truyền tải siêu văn bản an toàn. Thực chất, đây chính là giao thức HTTP nhưng tích hợp thêmChứng chỉ bảo mật SSL. Nhằm mã hóa các thông điệp giao tiếp để tăng tính bảo mật. Có thể hiểu, HTTPS là phiên bản HTTP an toàn, bảo mật hơn. Giao thức HTTPS thì sử dụng cổng 433 để truyền dữ liệu.

HTTPS hoạt động tương tự như HTTP. Tuy nhiên được bổ sung thêm chứng chỉSSL (Secure Sockets Layer – tầng ổ bảo mật) hoặcTLS (Transport Layer Security – bảo mật tầng truyền tải). Hiện tại, đây là các tiêu chuẩn bảo mật hàng đầu cho hàng triệu website trên toàn thế giới.

3.HTTP VÀ HTTPS KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

Môi trường internet phát triển, kéo theo tội phạm mạng tăng cao. Vì thế cần có những chuẩn bảo mật web cao hơn. Đó là lí do giao thức HTTPS dần thay thế hoàn toàn HTTP. Mặc dù cùng là giao thức truyền tải thông tin trên mạng internet, nhưng HTTP và HTTPS có những điểm khác nhau cốt lõi. Khiến cho HTTPS được ưa chuộng hơn trên toàn thế giới.

Chứng chỉ SSL

Sự khác biệt lớn nhất giữa HTTP và HTTPS làchứng chỉ SSL. Về cơ bản, HTTPS là một giao thức HTTP với bảo mật bổ sung. Tuy nhiên, trong thời đại mà mọi thông tin đều được số hóa, thì giao thức HTTPS lại trở nên cực kỳ cần thiết cho bảo mật website. Dù bạn sử dụng máy tính cá nhân hay công cộng, các tiêu chuẩn SSL sẽ luôn đảm bảo liên lạc giữa máy khách. Và máy chủ được an toàn, chống bị dòm ngó.

Mức độ bảo mật của HTTP và HTTPS

Khi máy khách truy cập một website, giao thức HTTPS sẽ hỗ trợ xác thực tính đích danh của website đó thông qua việc kiểm tra xác thực bảo mật (Security Certificate).

Các xác thực bảo mật này được cung cấp và xác minh bởi Certificate Authority (CA) – các tổ chức phát hành các chứng thực các loại chứng thư số cho người dùng, doanh nghiệp, máy chủ, mã nguồn, phần mềm. Các tổ chức này đóng vai trò là bên thứ ba, được cả hai bên tin tưởng để hỗ trợ quá trình trao đổi thông tin an toàn.

Đối với HTTP, vì dữ liệu không được xác thực bảo mật nên sẽ không có gì đảm bảo được phiên kết nối của bạn có đang bị “nghe lén” hay không. Hoặc bạn đang cung cấp thông tin cho website thật hay một website giả mạo.

Port trên HTTP và HTTPS

HTTP sử dụng số cổng 80 để giao tiếp và sử dụng HTTPS 443

HTTPS chậm hơn HTTP, nhưng không đáng kể

Nhược điểm duy nhất của HTTPS so với HTTP là sử dụng HTTPS khiến tốc độ giao tiếp (duyệt web, tải trang đích) giữa Client và Server chậm hơn HTTP. Tuy nhiên nhờ công nghệ phát triển, sự khác biệt đã đạt tới giới hạn tiệm cận bằng 0.

Qua phân tích các ưu điểm và nhược điểm của HTTPS, có thể thấy rằng giao thức HTTPS vượt trội hơn hẳn so với HTTP về nhiều mặt. Đồng thời còn làm tăng uy tín doanh nghiệp. Đó là lý do tất cả các website đều nên sử dụng HTTPS.

4.LÀM SEO RẤT NÊN SỬ DỤNG HTTPS

Kể từ 2014, Google đã thông báo sẽ đẩy xếp hạng tìm kiếm cho các website sử dụng giao thức HTTPS. Nhằm khuyến khích các website chuyển đổi sang HTTPS. Điều này cũng có nghĩa các website chưa chuyển đổi sẽ bị giảm lợi thế cạnh tranh so với các website HTTPS.

Vì vậy, nếu doanh nghiệp của bạn đang triển khai SEO thông qua kênh tìm kiếm Google thì HTTPS là một yếu tố tối quan trọng đối với website của bạn.

5.KẾT LUẬN

Bài viết đã cùng bạn tìm hiểu về giao thức HTTPS. Cũng như chỉ ra sự khác nhau giữa giao thức HTTP và HTTPS. Chính vì vậy, đừng chần chừ thực hiện bước bảo mật thiết yếu cho website của mình: chuyển đổi sang giao thức HTTPS. Sự an toàn về thông tin khi sử dụng HTTPS chắc chắn sẽ giúp website của bạn an toàn và hấp dẫn hơn trong mắt người dùng.

CRO Là Gì? Cách Để Cải Thiện Tỷ Lệ Chuyển Đổi Cho Website
Làm Thế Nào Để Viết Nội Dung Chuẩn SEO

Bình luận bài viết