Web3A - Đỉnh Cao WEB Chuẩn SEO
Sự Thật Về Những Xu Hướng Thiết Kế Website Hàng Đầu Nửa Đầu Năm 2021

Sự Thật Về Những Xu Hướng Thiết Kế Website Hàng Đầu Nửa Đầu Năm 2021

28/08/2021

137

137

2021 hẳn là một năm khó quên đối với tất cả chúng ta. Mảng thương mại điện tử cũng như các ngành kỹ thuật số phát triển cực kỳ mạnh xuyên suốt thời kỳ đại dịch. Và với số lượng website, người dùng ngày một nhiều như vậy, để có thể cạnh tranh, doanh nghiệp bạn bắt buộc phải trở nên nổi bật. Do đó, bên cạnh việc nâng cấp website doanh nghiệp, tối ưu SEO, thì việc cải tiến giao diện cũng như thiết kế website là điều hoàn toàn cần thiết. Cùngweb3a.vntìm hiểu sự thật của các xu hướng thiết kế Website hàng đầu năm nay nhé!

Xu Hướng Thiết Kế Website

Một số chỉ số về tương tác website tính đến thời điểm hiện tại

Trên internet có nhiều website “chuyên nghiệp” đều khuyên rằng bạn không nên chạy theo xu hướng, kể cả đó có là xu hướng thiết kế. Tuy nhiên, sự thật là tất cả nhà thiết kế website đều theo dõi những xu hướng này, và thử nghiệm để xem liệu các xu hướng này có hiệu quả với website doanh nghiệp họ hay không.

Thiết kế giao diện của một website thực sự rất quan trọng, bởi nó ảnh hưởng đến chỉ số tương tác của website đó. Một số chỉ số được đưa ra bởi Zyro mà bạn có thể tham khảo như:

Xu Hướng Thiết Kế Website

  • 88% người dùng sẽ không bao giờ quay lại một website có thiết kế xấu, bất kể nội dung website đó có ổn hay không.
  • Thiết kế website cũng giống như mọi thứ khác trong cuộc sống: ấn tượng đầu tiên luôn rất quan trọng và không có cơ hội sửa chữa lần hai, và ấn tượng này chỉ mất có 0.05 giây để hình thành.
  • 93% người dùng rời khỏi website vì nó không thân thiện với thiết bị mà họ sử dụng.
  • 94% phản hồi tiêu cực về trang web có liên quan đến thiết kế.
  • 93% người dùng rời trang web vì nó tải quá chậm.
  • Các công ty “định hướng thiết kế” có khả năng thành công cao hơn 69% so với các công ty cùng ngành của họ.
  • 48% người đã cho rằng thiết kế của trang web là yếu tố chính tạo nên uy tín của doanh nghiệp (khảo sát năm 2018).

Các xu hướng thiết kế website năm 2021

Tối ưu hóa dark-mode (tạm dịch: chế độ tối)

Nếu phải nói về xu hướng thiết kế website năm 2021, dark-mode chính là một trong những cụm từ không thể bỏ qua. Có đến 82.7% người tiêu dùng cho rằng họ sử dụng chế độ tối trong các ứng dụng và hệ điều hành của mình, riêng với người dùng Android là 81.9%, theo một khảo sát từ Android Authority.

Tối ưu hóa dark-mode (tạm dịch: chế độ tối)

Do đó, cũng không có gì quá ngạc nhiên khi bên cạnh việc nâng cấp website thường xuyên, các công ty lớn như Apple đưa ra cam kết rằng họ sẽ tạo ra một hệ thống iOS mới với chủ đề tối hoàn toàn. Các nhà phát triển website ở khắp nơi trên thế giới cũng đang dần chuyển qua dark-mode thay vì các tùy chọn phối màu khác. Bởi bên cạnh yếu tố thẩm mỹ, dark-mode có thể giúp tiết kiệm pin cho thiết bị.

Bố cục trên thiết bị di động theo phong cách tối giản

Chỉ tính đến cuối năm 2019, có đến gần 60% lưu lượng truy cập internet đến từ các thiết bị di động. Và hiện nay, con số đó đã tăng lên rất nhiều. Thiết kế website tương thích với thiết bị di động luôn mang lại tỉ lệ truy cập và chuyển đổi cao hơn nhiều so với những website không có thiết kế mobile-friendly.

Bố cục trên thiết bị di động theo phong cách tối giản

Tuy nhiên, xu hướng mới của năm 2021 là thiết kế website mang bố cục tối giản với bảng màu đơn sắc. Thiết kế càng đơn giản, tiện lợi thì càng ghi điểm trong mắt người dùng. Mà một trong những nguyên nhân đơn giản có thể dễ dàng nhìn thấy nhất chính là thiết kế tối giản có khả năng cải thiện điều hướng người dùng, giúp tối ưu hóa trải nghiệm của họ trên website doanh nghiệp.

Kể chuyện (Storytelling)

Phong cách kể chuyện chưa bao giờ là lỗi thời, nhất là trong việc kinh doanh. Và khi khách hàng truy cập vào website của bạn, hãy tận dụng cơ hội này để cho họ thấy được câu chuyện đằng sau việc kinh doanh và nỗ lực hoàn thiện của doanh nghiệp để vượt qua các đối thủ cạnh tranh.

Để làm được điều đó, bạn bắt buộc phải chăm sóc website của doanh nghiệp thật tốt. Không chỉ tốt về giao diện, nó còn phải tối ưu về tính năng tương tác, cũng như là trải nghiệm người dùng. Câu chuyện kể cũng có thể trở thành yếu tố thúc đẩy tăng nhận thức của khách hàng về thương hiệu, đồng thời khiến cho tỉ lệ giữ chân khách hàng trên website cũng lâu hơn.

Tạo không gian cho video

Google chắc chắn là website được truy cập nhiều nhất. Vậy thì website được truy cập nhiều thứ hai toàn cầu là website nào?

Youtube.

Kể chuyện (Storytelling)

Điều đó chứng tỏ rằng video có một sức hút không cưỡng đối với con người. Bên cạnh đó, nghiên cứu từ Insivia cũng cho thấy rằng video tạo khả năng thẩm thấu thông tin nhanh hơn, và khiến người tiêu dùng giữ lại đến 95% so với chỉ 10% khi tiếp cận thông tin bằng văn bản.

Hơn nữa, Insivia nhận thấy rằng người dùng có thể giữ lại tới 95% tin nhắn được truyền trong video so với chỉ 10% trong văn bản. Vì vậy, có một đoạn ngắn video giới thiệu về doanh nghiệp, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn chắc chắn là một ý tưởng tuyệt vời.

Typography in đậm

Và cuối cùng, bạn có thể nâng cấp website của mình với giao diện có typography in đậm. Loại xu hướng này đặc biệt hữu dụng khi sử dụng cho các nút CTA. Các nút bấm với kiểu chữ in đậm vẫn luôn tồn tại trên mọi nền tảng, bất kể là mạng xã hội, email hay bất cứ diễn đàn nào.

Xu Hướng Thiết Kế Website

Và một sự thay đổi nhỏ nhoi trong kiểu chữ cũng có thể tạo ra hiệu ứng bất ngờ. Vì thế mà typography in đậm đã trở thành xu hướng trong nửa đầu của năm nay. Với hình ảnh bắt mắt, cá tính nhưng không phức tạp, sự thay đổi của các kiểu chữ in đậm vẫn luôn nằm trong top xu hướng thiết kế UX nổi bật qua các năm.

Xu hướng sinh ra luôn bởi một lý do nhất định, và lý do của thiết kế website chính là tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Do đó, để có thể tiếp tục tồn tại và cạnh tranh trong thế giới ảo, hãy thường xuyên cập nhật các tin tức, làm mới và nâng cấp website của mình một cách thường xuyên hơn nhé.

Chiến Thuật SEO Giúp Tăng Hiệu Suất Website
Vì Sao SEO Quan Trọng Với Mọi Công Ty Khởi Nghiệp?

Bình luận bài viết