Tìm Hiểu Vòng Đời Của Tên Miền Quốc Tế

Tìm Hiểu Vòng Đời Của Tên Miền Quốc Tế

25/03/2022

Hiểu về vòng đời của một domain sẽ giúp bạn mua được tên miền tốt hoặc sẽ kịp thời gia hạn tên miền trước khi nó bị khóa và xóa vĩnh viễn. Vòng đời tên miền sẽ trải qua các giai đoạn bắt đầu từ khi nó available để đăng ký đến khi hết hạn và bị delete.

Hình ảnh bên dưới sẽ cho các bạn hình dung rõ hơn toàn bộ vòng đời:

vong-doi-domain-(1)

Available - Giai đoạn tên miền tự do có thể đăng ký

Tất cả domain đều có xuất phát điểm giống nhau ở giai đoạn Available. Điều này có nghĩa domain đang không được đăng ký bởi bất kỳ.

Tên miền đang available có thể được đăng ký với thời gian từ 1 – 10 năm.

Active - Giai đoạn tên miền đã được đăng ký

Ngay sau khi được mua, domain sẽ chuyển sang giai đoạn này.

Bạn có thể gia hạn tên miền vào ngày cuối cùng hoặc bất kỳ thời điểm nào khi domain đang active. Thời gian sử dụng domain sẽ được cộng thêm 1 năm vào ngày hết hạn.

Trong trường hợp bạn quên (hoặc cố tình quên) không gia hạn, tên miền sẽ chuyển sang giai đoạn tiếp theo là Registrar Hold.

Registrar Hold - Giai đoạn tên miền bị khóa không hoạt động nhưng vẫn được phép gia hạn

Khi domain hết hạn, nó không thể được transfer đi chỗ khác.

Tùy theo từng nhà cung cấp domain mà giai đoạn bị các nhà cung cấp nắm giữ khác nhau, nhưng thường là từ 0 – 30 ngày.

Trong giai đoạn này, các nhà cung cấp tên miền có toàn quyền áp đặt các quy định ví dụ như: giữ lại tên miền đẹp cho họ, đây là nguyên nhân bạn thấy rất nhiều tên miền đẹp bị nước ngoài nắm giữ, đem bán hoặc đấu giá cho người khác hoặc để nó hết hạn. Thông thường bạn nên gia hạn trước 30 ngày khi tên miền rơi vào giai đoạn Registrar Hold vì sau thời gian đó tên miền dễ chuyển sang giai đoạn Redemption Period.

Redemption Period - Giai đoạn thông tin tên miền bị xóa, được phép gia hạn với giá cao

Sau khi domain hết hạn và trước khi nó bị xóa, tổ chức quản lý tên miền quốc tế ICANN có quy định toàn bộ tên miền phải qua 1 giai đoạn 30 ngày. Lúc này toàn bộ thông tin sẽ bị xóa, đồng nghĩa với việc website, email hoặc các dịch vụ khác liên quan đến tên miền không hoạt động.

Chủ sở hữu tên miền vẫn có thể gia hạn trong giai đoạn này, nhưng sẽ mất một khoản phí phạt không hề nhỏ, nói chính xác hơn thì phí rất cao.

Pending Deletion - Giai đoạn tên miền được xử lý tự do

Sau khi tên miền qua giai đoạn redemption, nó sẽ chuyển status sang trạng thái pending delete.

Giai đoạn này diễn ra trong vòng 5 ngày. Vào ngày cuối cùng, trong khoảng thời gian 11AM và 2PM Pacific Time (giờ VN mùa hè là 1AM & 4AM; mùa đông là 2AM & 5AM), tên miền sẽ bị xóa và ai cũng có thể đăng ký được

Lưu ý: sau giai đoạn này, chưa chắc bạn đã đăng ký được tên miền. Một số công ty khác có thể nhanh tay tự động backorder lại và bán với giá rất cao. Do đó, tốt nhất hãy gia hạn tên miền khi nhận được thông báo từ nhà cung cấp, đừng để hết hạn sẽ dễ mất thương hiệu và tuột SEO.

>>> Xem thêm:

Tìm Hiểu Vòng Đời Tên Miền Việt Nam
Làm Thế Nào Để Biết Được Tốc Độ Website Của Bạn Nhanh Hay Chậm?

Bình luận bài viết