Web3A - Đỉnh Cao WEB Chuẩn SEO
Cache Là Gì? Tại Sao Phải Xóa Cache Wordpress?

Cache Là Gì? Tại Sao Phải Xóa Cache Wordpress?

09/03/2022

Bộ nhớ cache là tập hợp những dữ liệu được lưu trữ tạm thời để tránh truy cập nhanh theo yêu cầu. Các thông tin thường được lưu trữ trên đĩa cứng và khi được yêu cầu thì thông tin được hiển thị.

Nền tảng Wordpress là nơi cung cấp các tính năng bộ nhớ đệm, bạn có thể dễ dàng xóa bộ nhớ Cache của trang Web. Bạn có phải mất hàng giờ để cập nhật trang web của mình và sau đó chẳng thay đổi được gì? Hay vẫn thấy phiên bản cũ dù đã tiến hành thay đổi lên phiên bản mới hơn? Nguyên nhân vấn đề là bộ nhớ cache. Vậy cache hoạt động như thế nào và làm sao để xóa nó. Hãy cùng Web3A.vn tìm ra câu trả lời nhé!

1. Cache là gì?

Cache hay bộ nhớ đệm là phần cứng hoặc phần mềm được tích hợp sẵn với tác dụng lưu trữ dữ liệu tạm thời trong môi trường máy tính.

cac16039578372101

2. Wordpress cache là gì?

Wordpress cache là bộ nhớ đệm làm giảm thời gian và tài nguyên cần thiết để tải Website. Nó tạo và lưu trữ vào phiên bản tĩnh của Website với các tệp được yêu cầu nhiều nhất.

Những dữ liệu được lưu trữ trên Wordpress Cache, hệ thống không cần lặp lại các quá trình tải nhiều tập lệnh PHP. Ngoài ra còn truy vấn kết quả từ những cơ sở dữ liệu, tải các tệp HTML, CSS,... vào trình duyệt.

cache-la-gi--tai-sao-phai-xoa-cache-wordpress--1

Khi người dùng truy cập vào trang Web của bạn lần đầu tiên. Hệ thống bộ nhớ đệm sẽ lưu một phiên bản khi lưu vào bộ nhớ cache trong trang web của bạn. Việc này giúp bạn tải nhanh hơn trong lần truy cập tiếp theo.

Tuy nhiên, việc thực hiện các thay đổi đối với trang web của mình thì hệ thống Wordpress Cache có thể sử dụng với phiên bản được lưu trong bộ nhớ Cache lỗi thời.

3. Cache hoạt động như thế nào trong Web

Người dùng khi truy cập vào trang Web của bạn sẽ xảy ra một số yêu cầu dưới đây:

  • Có yêu cầu được gửi đến máy chủ để hiển thị trang
  • Máy chủ của bạn lấy dữ liệu cần thiết được yêu cầu.
  • Gửi dữ liệu dưới dạng tệp HTML đến trình duyệt của người dùng.
  • Trình duyệt xử lý tệp HTML và chuyển đổi tệp, hiển thị dưới dạng trang web.

Nếu người dùng truy cập lại trang web của bạn phải lặp lại toàn bộ quá trình này một lần nữa. Để tránh bị như vậy, bạn cần đến sự hỗ trợ từ bộ nhớ WordPress cache. Bộ nhớ đệm được lưu trữ dữ liệu HTML trong trình duyệt. Như vậy người dùng truy cập vào trang web lần tiếp theo thì các bước 1, 2 và 3 có thể bị loại bỏ. Bên cạnh đó, bộ nhớ đệm sẽ có một bản sao sẽ được lưu trữ và chỉ xử lý, hiển thị các tệp bộ đệm.

4. Có mấy loại web cache

Cache có 2 loại cơ bản:

4.1 Cache phía trình duyệt

Cache phía trình duyệt là khi người dùng truy cập vào website thì trình duyệt sẽ tải xuống các nội dung được Web Hosting xử lý và trả về như nội dung văn bản, hình ảnh, bố cục HTML, CSS,...

Để rút ngắn được thời gian tải, trình duyệt thường được lưu lại hầu hết các nội dung của website vào bộ nhớ đệm của trình duyệt trên thị bị đang được truy cập. Vào những lần truy cập tiếp theo, nếu người dùng truy cập cùng một trang đích thì trình duyệt sẽ được hiển thị các dữ liệu đã tải về trước đó mà không phải tải về nữa.

4.2 Cache phía máy chủ Web Hosting

Cache từ phía máy chủ Web Hosting cũng tương tự như trình duyệt. Tuy nhiên máy chủ Web Hosting là nơi lưu trữ các dữ liệu Cache đó và nó cũng sẽ là nơi lưu nhiều dữ liệu hơn. Để tăng hiệu quả cao, các trang tĩnh sẽ được lưu trữ trên đĩa cứng hoặc RAM của máy chủ trang Web. Dù việc này không nhanh hơn so với bộ nhớ đệm của trình duyệt nhưng vẫn nhanh hơn so với không có bộ nhớ đệm.

cache-la-gi--tai-sao-phai-xoa-cache-wordpress--2

5. Công dụng của Web cache như thế nào?

5.1 Web cache giảm tải tài nguyên cho hosting và tăng tốc độ load trang

Web cache giúp giảm tải lượng tài nguyên như RAM, CPU,... của hosting hiệu quả hơn. Khi người dùng truy cập vào website thì hosting sẽ cung cấp cho người dùng các dữ liệu Web cache được tạo sẵn trước đó thay vì việc kết nối đến cơ sở dữ liệu và xử lý chúng.

Những tài nguyên Ram, CPU dư thừa từ hosting sẽ được dùng để xử lý tới các tác vụ khác. Như vậy tốc độ load trang cũng sẽ được cải thiện rất nhiều. Việc này thực sự tốt cho các website với lượng truy cập lớn hoặc đang sử dụng với một máy chủ web hosting cấu hình thấp.

5.2 Web cache cải thiện chất lượng SEO

Web cache cải thiện tốt chất lượng SEO của website, việc này giúp tốc độ website được cải thiện khi được nén cache. Khi những con bots tìm kiếm tự động của Google truy cập vào những liên kết của website để thu thập dữ liệu. Hosting sẽ tiến hành vào việc xử lý và phản hồi lại những kết quả cho các bots tìm kiếm đó. Những yêu cầu đó sẽ có khoảng thời gian chờ để hosting xử lý và phản hồi lại cho bots tìm kiếm. Nếu việc này quá lâu, hosting bị quá tải thì khi thực hiện các yêu cầu này các bots tìm kiếm sẽ không thu thập được dữ liệu như vậy nó sẽ ảnh hưởng tới quá index dữ liệu của website trên Google.

cache-la-gi--tai-sao-phai-xoa-cache-wordpress--3

Web cache giúp cải thiện được nhiều chỉ số trong tiêu chuẩn trên. Tuy không phải lúc nào cũng đạt tới chuẩn 100% mà bạn cần phải áp dụng nhiều kỹ thuật khác nhau trong quá trình cache dữ liệu. Tốc độ load trang nhanh được xem là tiêu chí hàng đầu để giữ khách hàng trên website của bạn và giúp tăng khả năng chuyển đổi, đặc biệt là các website bán hàng.

6. Tại sao phải xóa cache wordpress

Một bài đăng mới hay thay đổi nội dung của bạn sẽ được kích hoạt lại hệ thống Wordpress cache để xóa các phiên bản đã lỗi thời khi được lưu trong bộ đệm. Đôi khi hệ thống Wordpress sẽ không thể nhận ra rằng những thay đổi được thực hiện và vẫn hiển thị cho bạn phiên bản cũ được lưu trước đó. Với những xung đột từ giữa phiên bản đã được lưu trong bộ nhớ Wordpress cache với những bản cập nhật mới khiến trang web của bạn bị hỏng. Dưới đây là những tình huống từ bộ nhớ Wordpress cache có thể xảy ra:

  • Cập nhật Plugin hoặc Theme của bạn
  • Thay đổi những nội dung trên trang Web
  • Thay đổi các yếu tố thiết kế website
  • Di chuyển từ trang Web này sang một server mới
  • Sử dụng một Plugin để nén hình ảnh của mình.

7. Hướng dẫn cách cách xóa cache

7.1 Xóa bộ nhớ cache của trình duyệt

Trình duyệt của bạn sẽ có hệ thống cache được lưu trữ bản sao của tất cả các website bạn truy cập. Khi bạn thực hiện những thay đổi trên trang Web của mình, nó sẽ không bắt được.

cache-la-gi--tai-sao-phai-xoa-cache-wordpress--4

7.2 Xóa bộ nhớ Server Cache

Máy chủ lưu trữ Website của bạn được lưu một phiên bản trong bộ nhớ cache của các tệp trang web của bạn. Những máy chủ wordpress khác nhau sẽ có các bước khác nhau để xóa bộ nhớ cache của bạn.

Để xóa bộ nhớ Wordpress cache ở máy chủ của bạn thì việc tốt nhất là liên hệ ngay trực tiếp với máy chủ lưu trữ wordpress của bạn hoặc xem tài liệu trợ giúp, hỗ trợ của họ.

7.3 Xóa bộ nhớ cache trang web Wordpress

Bạn đang sử dụng một Plugin bộ nhớ đệm để tăng tốc độ trang web Wordpress của mình. Về cơ bản thì Plugin sẽ cung cấp phiên bản được lưu trong bộ nhớ cache của trang web khi khách truy cập. Việc này giúp trang Web của bạn tải nhanh hơn, những nội dung bộ nhớ Cache lỗi thời từ đó có thể tích tụ.

Bạn đang sử dụng plugin bộ nhớ đệm từ máy chủ web của bạn cung cấp thì bạn cần xóa bộ nhớ cache theo quy trình của chúng. Máy chủ Wordpress sẽ được quản lý cung cấp những tính năng bộ nhớ đệm một cách dễ dàng để xóa bộ nhớ cache của trang web bạn.

8. Kết Luận

Với những thông tin trên trên, Web3A.vn mong rằng sẽ giúp bạn thay đổi trên trang web được cập nhật hoàn toàn. Việc này sẽ giúp bạn giảm được thời gian tải và cải thiện hiệu suất của website tổng thể và tốc độ wordpress một cách hiệu quả.

>>> Xem thêm:

UX/UI Là Gì? Tại Sao Cần Thiết Kế Website Chuẩn UX/UI?
Website Ảnh Hưởng Đến Một Thương Hiệu Như Thế Nào?

Bình luận bài viết