Web3A - Đỉnh Cao WEB Chuẩn SEO
Bật Mí 7 Bước Trong Quy Trình Bán Hàng Chuyên Nghiệp

Bật Mí 7 Bước Trong Quy Trình Bán Hàng Chuyên Nghiệp

10/08/2021


109109Quy trình bán hàng là yếu tố quan trọng có ảnh hưởng lớn đến các cửa hàng kinh doanh và doanh nghiệp. Một quy trình bán hàng chuyên nghiệp sẽ giúp cho hoạt động bán hàng trở nên hiệu quả hơn. Vậy để xây dựng một quy trình bán hàng chuyên nghiệp cần những bước nào? Cùng tìm hiểu với nội dung bài viết dưới đây từweb3a.vnnhé!

Quy trình bán hàng là gì?

Quy trình bán hàng của doanh nghiệp là các bước để thực hiện hoạt động bán hàng được doanh nghiệp quy định, có tính chất bắt buộc nhằm đáp ứng những mục tiêu cụ thể của hoạt động bán hàng trong cửa hàng hoặc doanh nghiệp.

Một quy trình bán hàng tốt sẽ giúp nhân viên bán hàng chốt đơn hàng nhanh chóng nhờ tuân thủ theo các bước đã đề ra. Từ đó tại nên sự chuyên nghiệp và tăng doanh số bán hàng.

quy trình bán hàng chuyên nghiệp

Các bước để xây dựng một quy trình bán hàng chuyên nghiệp

Tùy từng loại hình doanh nghiệp/ cửa hàng và lĩnh vực kinh doanh thì phương thức bán hàng sẽ khác nhau. Một quy trình bán hàng cơ bản sẽ được xây dựng từ các bước sau:

Bước 1: Xác định mục tiêu và lên kế hoạch thực

Đây là bước đầu và quan trọng trong một quy trình bán hàng. Để xây dựng kế hoạch một cách cụ thể nhất doanh nghiệp cần xác định rõ các yếu tố sau:

  • Thông tin, đặc điểm về sản phẩm, ưu nhược điểm của sản phẩm mà khách hàng sẽ nhận được
  • Xác định tập khách hàng tiềm năng: ai sẽ là người mua hàng của bạn? Đặc điểm, hành vi tiêu dùng của họ ra sao? Bạn có thể xác định tập khách hàng thông qua việc bán hàng thực tế, qua các trang mạng xã hội hoặc từ chính đối thủ.
  • Chuẩn bị báo giá, hàng mẫu dùng thử, card visit
  • Lên kế hoạch bán hàng: thời gian là khi nào? Địa điểm bán, nội dung sẽ trao đổi,…

Bước 2: Tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Tìm kiếm tập khách hàng tiềm năng là bước cơ bản và quan trọng mà các nhân viên bán hàng cần thực hiện mỗi ngày. Khách hàng trên thị trường là rất lớn, nhưng không phải ai cũng có nhu cầu quan tâm đến sản phẩm của bạn. Việc xác định rõ tập khách hàng tiềm năng sẽ giúp bạn tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả hơn.

quy trình bán hàng chuyên nghiệp

Để xác định chính xác khách hàng tiềm năng bạn cần biết rõ thị trường mình hướng đến và tiếp cận ai. Có thể tìm kiếm khách hàng thông qua các kênh như báo chí, website, mạng xã hội,…

Bước 3: Tiếp cận khách hàng

Sau khi đã xác định được tập khách hàng tiềm năng thì bước tiếp theo chính là đưa ra các phương án tiếp cận đối tượng này. Bạn cần hiểu rõ về các đối tượng, có chiến lược để tiếp cận khách hàng cụ thể dựa trên nhu cầu từ khách hàng.

Bước tiếp cận là rất quan trọng trong quy trình bán hàng chuyên nghiệp bởi nó sẽ thể hiện rằng bạn có phải là một người bán hàng có tâm, liệu khách hàng có thể tin tưởng bạn. Thành công trong việc gây ấn tượng đầu là rất quan trọng vì nó sẽ giúp cho quá trình bán sau đó của bạn thuận lợi hơn.

Bước 4: Giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ của công ty

Nhân viên bán hàng cần đem đến cho khách hàng những thông tin hữu ích về sản phẩm, những điều mà khách hàng cần để họ không cảm thấy nhàm chán khi nghe bạn giới thiệu. Hãy giúp cho khách hàng cùng tham gia vào cuộc đối thoại với bạn, khi họ đưa ra những câu hỏi và thắc mắc thì có nghĩa họ đang quan tâm đến sản phẩm của bạn.

Bước 5: Thuyết phục khách hàng

Sau khi quá trình trao đổi đã thành công và bạn nhận được đề nghị báo giá chính thức về sản phẩm/dịch vụ từ khách hàng nghĩa là bạn đã thành công. Lúc này khách hàng sẽ đưa ra những ý kiến nhằm mục đích giảm giá hay tìm kiếm động lực mua hàng. Hãy bình tĩnh và tiếp tục thuyết phục khách hàng.

quy trình bán hàng chuyên nghiệp

Trong lúc giải quyết các khúc mắc của khách hàng, hãy khiến họ thấy sản phẩm của bạn sẽ đáp ứng được nhu cầu của họ, giá trị học nhận được lớn hơn nhiều so với chi phí bỏ ra.

Bước 6: Đi tới thống nhất và chốt đơn hàng

Bước quan trọng nhất của quy trình bán hàng chính là chốt đơn. Hãy để ý thái độ, lời nói, hành vi từ khách hàng để xác định thời điểm chốt đơn phù hợp.

Bước 7: Chăm sóc khách hàng sau bán

Quá trình sau bán cũng rất quan trọng. Các dịch vụ chăm sóc khách hàng sau bán sẽ giúp bạn lấy được sự hài lòng tuyệt đối từ khách hàng, nhờ đó học sẽ quay trở lại với bạn trong những lần sau.

Trên đây là các bước để xây dựng quy trình bán hàng chuyên nghiệp. Khi xây dựng được một quy trình bán hàng tốt sẽ giúp ích rất nhiều cho hoạt động kinh doanh của bạn.

Thuật Ngữ Website Cơ Bản Từ A Đến Z Cho Người Mới Bắt Đầu
Top 5 Xu Hướng Marketing Online 2021 Nổi Bật

Bình luận bài viết