Website Là Gì? Có Bao Nhiêu Loại Website?

Website Là Gì? Có Bao Nhiêu Loại Website?

22/06/2021

9

Ở thời điểm ngành công nghệ thông tin và mạng Internet phát triển mạnh mẽ như hiện nay, Website được xem là công cụ đơn giản, phổ biến và rất quan trọng đối với hoạt động quảng cáo, kinh doanh, bán hàng của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân. Giống như những mặt hàng khác trên thị trường, trang Web cũng bao gồm rất nhiều loại nhằm đáp ứng đầy đủ nhất cho nhu cầu sử dụng đa dạng của người dùng. Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ Website là gì và phân loại Website, hãy cùng Web3atìm hiểu trong bài viết này nhé.

Website hay còn được gọi là trang mạng hay trang web. Đôi lúc thuật ngữ này có thể gây nhầm lẫn với web page. Website là một tập hợp bao gồm: hình ảnh, thông tin, video clip,…của tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân nằm trên một tên miền chính (domain) hoặc tên miền phụ (subdomain) trên Word Wide Web của Internet và được lưu trữ trên hệ thống máy chủ (web hosting, server). Chính vì vậy mà hiện nay, người ta còn gọi website là cổng thông tin điện tử.

Website là gì

Website giống như cửa hàng hoặc văn phòng trên mạng Internet.Web3asẽ đưa ra ví dụ cụ thể dưới đây khi so sánh văn phòng và Website để giúp bạn có thể dễ dàng hình dung hơn:

Về địa chỉ:

• Địa chỉ văn phòng: Liên Bạt, Ứng Hòa, Hà Nội

• Địa chỉ website: www.Zila.vn

Về diện tích:

• Diện tích văn phòng: Không gian làm việc của văn phòng.

• Diện tích website: Không gian lưu trữ dữ liệu trên máy chủ, hosting.

Về bộ phận:

Bộ phận văn phòng: Kinh doanh, kỹ thuật, kế toán, nhân sự, marketing,…..

• Bộ phận Website: Trang chủ, trang giới thiệu, trang sản phẩm, trang dịch vụ,…

Có bao nhiêu loại Website?

Để phân loại một cách tổng quan, chính xác, đầy đủ về website, chúng ta có thể dựa vào 4 yếu tố bao gồm: cấu trúc website, quyền sở hữu, chức năng và lĩnh vực hoạt động.

Phân loại theo cấu trúc website

Phân loại website theo cấu trúc cũng có thể hiểu là dạng dữ liệu, cách vận hành của trang web. Hiện nay có 02 loại cấu trúc web bao gồm:

1. Website tĩnh (static website)

Web tĩnh ở đây được hiểu theo nghĩa là dữ liệu web không được thay đổi thường xuyên. Loại web này được lập trình dựa trên nền tảng HTML, CSS và Javascript. Nếu muốn thay đổi nội dụng trên web, quản trị viên phải sửa đổi trực tiếp trên mã lệnh và chỉ những người am hiểu về ngôn ngữ lập trình mới có thể thực hiện thao tác này. Chính vì thế mà trang web tĩnh hiện nay không được sử dụng phổ biến.

2. Website động (dynamic website)

Hầu hết các trang web hiện nay đều thuộc cấu trúc website động. Loại web này sử dụng nền tảng HTML, CSS, Javascript, PHP hoặc ASP.NET,….Quản trị viên của trang web động có thể thoải mái cập nhật thông tin, thêm bớt module,…cho trang một cách đơn giản và nhanh chóng.

Website động (dynamic website)

Phân loại theo quyền sở hữu

1. Website doanh nghiệp

Đây là cổng thông tin điện tử chính thức của doanh nghiệp. Tạo ra với mục đích giới thiệu công ty, cập nhật thông tin hoạt động, quảng bá sản phẩm dịch vụ và còn rất nhiều chức năng khác. Tất cả các đơn vị đều có nhu cầu quảng bá hình ảnh của mình nên website doanh nghiệp được xem là một phần không thể thiếu đối với các công ty hiện nay.

2. Website cá nhân

Nếu như trang web công ty thuộc sở hữu chung của một doanh nghiệp thì trang web cá nhân chỉ thuộc quyền sở hữu của một người nào đó. Bất cứ ai cũng có thể tạo một web cá nhân để phục vụ cho bất kỳ mục đích nào của mình. Tuy nhiên, loại web này chỉ phổ biến với người của công chúng. Những người cần quảng bá hình ảnh cá nhân để phục vụ cho mục đích thương mại hay công việc. Chẳng hạn như: chính trị gia, ca sĩ, nhà thiết kế, nhà văn, nhà thuyết giảng,….

Phân loại website theo chức năng

Xét về chức năng, trang web có thể được chia làm rất nhiều loại nhưng phổ biến nhất là 6 dạng web sau đây:

1. Website bán hàng

Loại web này bao gồm trang web thương mại điện tử tổng hợp hoặc trang bán hàng của một đơn vị, cá nhân cụ thể. Website thương mại bán hàng cho phép người dùng đặt hàng và lựa chọn các hình thức thanh toán trực tiếp trên web. Chủ sở hữu trang web này trực tiếp quản lý việc buôn bán của mình hoặc có thể cho các cửa hàng khác thuê lại.

2. Website tin tức

Khi Internet ngày càng phổ biến, website tin tức đã được ra đời để kịp thời đáp ứng nhu cầu của người dùng. Đây là loại website cung cấp thông tin văn hóa, chính trị, xã hội, sức khỏe, giáo dục,…cho độc giả, được phát triển từ nền tảng báo giấy truyền thống. Chủ sở hữu của dạng web này thường là các cơ quan Nhà nước, hiệp hội, tổ chức, tòa soạn,….

3. Mạng xã hội

Mạng xã hội hay blog là một dạng web cho phép mỗi cá nhân và doanh nghiệp tạo ra một không gian riêng cho chính mình. Bạn sẽ có thể đăng tải thông tin, viết nhật ký, chia sẻ bất cứ điều gì mà mình quan tâm trên trang cá nhân. Phần lớn người dùng mạng xã hội là để phục vụ cho nhu cầu giải trí, kết nối, liên lạc với bạn bè. Những trang mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay như: Facebook, Twitter, Instagram, Tumblr, Youtube, Zalo,….

4. Diễn đàn / Forum

Diễn đàn là nơi để tất cả những người có cùng một sở thích hay sự quan tâm, điểm chung nào đó cùng tham gia chia sẻ, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm,…với nhau. Bất cứ ai cũng có thể tạo tài khoản và tham gia vào diễn đàn và dĩ nhiên sẽ có một hoặc nhiều quản trị viên của trang kiểm duyệt nội dung trên diễn đàn.

5. Website giải trí

Đây là dạng web phục vụ cho một nhu cầu giải trí cụ thể nào đó, chẳng hạn như: nghe nhạc, xem phim hay chơi game online,….Ngày càng có nhiều trang web giải trí khác nhau ra đời, nhằm phục vụ cho nhu cầu thư giãn, giải trí của người dùng và mục đích kinh doanh của chủ sở hữu.

6. Website rao vặt

Trang web rao vặt có chức năng tương tự như một khu chợ online. Tại đây, bất cứ ai cũng có thể giới thiệu, đăng tải thông tin mặt hàng mình muốn rao bán và người mua cũng sẽ dễ dàng tìm kiếm được sản phẩm mà mình cần sở hữu. Các website rao vặt bao gồm rất nhiều loại hình nhưng phổ biến nhất là rao vặt bất động sản và trang rao vặt tổng hợp.

Cách phân loại web này phổ biến hơn xuất phát từ mục đích sử dụng của người dùng Internet. Có vô số loại website được phân chia theo ngành nghề và lĩnh vực hoạt động như: web xây dựng, web du lịch, web giáo dục, web thời trang, web mỹ phẩm, web tin tức,….

Tạm kết

Việc phân loại website không có mục đích quan trọng nào, chỉ đơn giản phân loại website để một mặt nào đó biết website này đang làm gì, đang cung cấp giá trị gì cho người dùng, bởi lẽ nếu không cung cấp nội dung hữu ích cho người dùng thì sớm muộn gì website cũng không thể tồn tại được.

Trên đâyWeb3a đã trình bày cho các bạn hiểu hơn về Website là gì?, có bao nhiêu loại Wesite, các bạn có thể tham khảo các mẫu giao diện Website Tại đây.

Thuật Ngữ Website Cơ Bản Từ A Đến Z Cho Người Mới Bắt Đầu
Landing Page Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Landing Page

Bình luận bài viết