Telesales Là Gì? Những Yêu Cầu Đối Với Nhân Viên Telesales

Telesales Là Gì? Những Yêu Cầu Đối Với Nhân Viên Telesales

06/08/2021

94

Telesales là gì? Việc làm telesale là gì hay những kỹ năng cần có của telesales là gì? … Đây là những câu hỏi thường thấy của những ai muốn theo đuổi ngành này nhưng lại chưa hiểu biết nhiều về nó. Cùng tìm câu trả lời nhé!

Làm việc với vị trí là telesales yêu cầu kỹ năng giao và kỹ năng bán hàng cùng kiến thức chăm sóc khách hàng xuất sắc. Vậy telesales là gì? Việc hiểu các yêu cầu đối với nhân viên telesales có thể giúp bạn cân nhắc liệu công việc này có phù hợp với mình hay không.

Khái niệm telesales là gì?

Trước khi tìm hiểu các yêu cầu đối với nhân viên telesales hay những kỹ năng cần có của telesales, chúng ta hãy cùng điểm qua một chút về khái niệm telesales là nghề gì bạn nhé!

Telesales là hoạt động bán hàng, sản phẩm, dịch vụ qua điện thoại. Là một nhân viên telesales, bạn có nhiệm vụ gọi điện tới các khách hàng tiềm năng và các khách hàng đang sử dụng sản phẩm của công ty để khuyến khích, thúc đẩy họ mua sản phẩm.

telesales là gì

Có hai loại hình telesales chính: inbound (chiều gọi vào) và outbound (chiều gọi đi)
  • Các nhân viên telesales inbound sẽ nhận cuộc gọi từ các khách hàng và những người có nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm
  • Nhân viên telesales outbound sẽ chủ động gọi điện tới các khách hàng để tư vấn, mời chào và chốt hàng.

Nghề telesales yêu cầu bạn phải có sự kiên nhẫn, bền bỉ, có khả năng giao tiếp và thuyết phục tốt. Kỹ năng trả lời điện thoại, sử dụng máy tính và các kỹ năng văn phòng khác của bạn cũng rất cần thiết.

Mục đích của telesales là tạo dựng hoạt động kinh doanh liên tục bằng cách lập nên các mối quan hệ khách hàng chặt chẽ. Các nhân viên telesales liên hệ với khách hàng để giới thiệu, mời chào, tư vấn các sản phẩm hoặc có lời mời hẹn để hỗ trợ những nhân viên field sales.

Yêu cầu đối với nhân viên telesales: kỹ năng và công việc

Đã hiểu rõ khái niệm telesales có nghĩa là gì thì ngay bây giờ chúng ta sẽ tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “Việc làm telesale là gì?” hay nói cách khác là mô tả công việc telesales chi tiết nhé!

Các nhiêm vụ của nhân viên telesales xoay quanh việc tạo đầu mối bán hàng trực tiếp (tư vấn, chào bán sản phẩm tới khách hàng) và tạo dựng, duy trì quan hệ khách hàng (chăm sóc khách hàng, xử lý các vấn đề liên quan đến chính sách mua bán, thanh toán). Các công việc chính của nghề telesales gồm:

Tạo đầu mối khách hàng

Nhân viên telesales đóng một vai trò rất quan trọng trong việc tạo đầu mới hay nguồn khách hàng cho đội ngũ bán hàng.

Nhân viên telesales liên lạc với các khách hàng mới hoặc khách hàng sẵn có qua điện thoại, sử dụng một kịch bản soạn sẵn để mời chào, thông báo về các sản phẩm, dịch vụ hay chương trình bán hàng của công ty để kích thích sự quan tâm của khách hàng.

Họ cũng nhận trả lời các cuộc gọi từ khách hàng để giải thích hay giới thiệu về các chương trình khuyến mại hay quảng cáo.

Bán hàng trực tiếp

Bên cạnh việc quảng cáo cho sản phẩm, nhân viên telesales cũng thực hiện công việc bán hàng trực tiếp nếu khách hàng có nhu cầu mua ngay lập tức.

Việc phối hợp với bên telemarketting và đội ngũ bán hàng giúp họ có thể sử dụng dữ liệu và thông số từ các lần chốt sales trước để ngắm tới các đối tượng khách hàng tiềm năng.

Nhân viên telesales cũng có thể hỏi khách hàng một số câu hỏi nhằm mở ra các tiêu chí mà khách hàng muốn, giúp họ đánh thẳng vào nhu cầu hay mong muốn mua hàng của khách hàng.

Nhận và xử lý đơn hàng

Các nhân viên telesales nhận và xử lý đơn hàng để đảm bảo chỉ tiêu. Họ quản lý các đơn hàng tuần hoàn, là loại đơn hàng mang đến cơ hội cross-sell cho các khách hàng có sẵn.

Khi khách hàng đặt đơn hàng mới, các nhân viên sẽ sử dụng kích bản soạn sẵn để mời chào các sản phẩm hay dịch vụ bổ sung dựa theo những thói quen hay hành vi mua hàng trước đó.

telesales là gì

Chăm sóc khách hàng

Việc thực hiện nhiệm vụ chăm sóc khách hàng tốt là môt trong những ưu tiên hàng đầu của nhân viên telesales.

Để khuyến khích khách hàng tiếp tục mua hàng từ công ty, nhân viên telesales liên lạc tới khách hàng để đảm bảo khách hàng hài lòng với sản phẩm hoặc dịch vụ. Họ cũng thu thập, phân loại và cập nhật các phản hồi của khách hàng thành một kho dữ liệu.

Giái quyết mâu thuẫn và thắc mắc

Một phần của công viêc mà các nhân viên telesales phải làm là giải quyết những vấn đề hay thắc mắc mà khách hàng gặp phải với đơn hàng, từ phương thức thanh toán, quá trình vận chuyển, giao nhận, chất lượng sản phẩm, hoạt động hậu mãi,…

Báo cáo hoạt động

Trong quá trình làm việc, nhân viên telesales sẽ tạo và cập nhật báo cáo công việc của bản thân, gồm số lượng cuộc gọi, các đầu mối khách hàng, số lượng khách hàng, đơn hàng, lượng chốt sales và các thông số quan trọng khác liên quan.

Đảm bảo chỉ tiêu

Nhân viên telesales phải đảm bảo có thể đạt được chỉ tiêu đã được đặt ra theo từng mốc thời gian của công ty.

Trên đây là những chia sẻ cụ thể giúp bạn trả lời câu hỏi “Telesales là gì?”. Hy vọng bài viết trên hữu ích với bạn. Theo dõiweb3a.vnđể cập nhật thêm nhiều thong tin mới nhé!

Up Sale Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Kỹ Thuật Up Sale
Chiến Lược Marketing Của Apple Khiến Cả Thế Giới Nể Phục

Bình luận bài viết